โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เชียงราย 'จัดโครงการอบรม ส่งเสริม ฟื้นฟู ป้องกันโรคด้วยศาสตร์การแพทย์บูรณาการ' ประจำปี พ.ศ.2567

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จัดโครงการอบรม ส่งเสริม ฟื้นฟู ป้องกันโรคด้วยศาสตร์การแพทย์บูรณาการ โดยมีหัวข้อกิจกรรมในครั้งนี้ คือ "การดูแลและป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารด้วยศาสตร์การแพทย์บูรณาการ" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้อาสาสมัครหมู่บ้าน (อสม.) และประชาชนในจังหวัดเชียงราย รวมถึงให้คำแนะนำในการรับประทานยาสมุนไพรและยาแผนปัจจุบันร่วมกันอย่างถูกวิธี โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์กนกทิพย์ สว่างใจธรรม รักษาการแทน หัวหน้าฝ่ายการแพทย์ไทย-จีน เป็นตัวแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 100 คน ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 3 โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

สำหรับกิจกรรม "การดูแลและป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารด้วยศาสตร์การแพทย์บูรณาการ" ประกอบด้วย

• กิจกรรมการสอนท่าบริหารร่างกาย เพื่อลด/ป้องกัน อาการ "จุก เสียด แน่นท้อง" โดย กภ.กิติญา หนูปัทยา นักกายภาพบำบัดประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
  • กิจกรรมให้ความรู้และการทำเมี่ยงคำจากสมุนไพรไทย โดยอาจารย์ พท.ป.ธัญญรัตน์ เทพคำปลิว และอาจารย์ พทป.ศิริกูล กล่ำกูล อาจารย์ประจำสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ
  • การชิมชาจีน 'ผิเว่ยชา' ที่มีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ โดย พจ.กรกช รักษ์เพชร แพทย์แผนจีนประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ทั้งนี้ การจัดโครงการอบรม ส่งเสริม ฟื้นฟู ป้องกันโรคด้วยศาสตร์การแพทย์บูรณาการ เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของศูนย์การแพทย์ที่มีความเข้มแข็งและยั่งยืนด้านการให้บริการทางการแพทย์ และสาธารณสุขแก่ประชาชนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ในยุทธศาสตร์ที่ 8 : การยกระดับศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงสู่การเป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง